"Anh hùng Ukraine" bị ông Zelensky trừng phạt

02/04/2023 16:01

Không chỉ nằm trong danh sách đen ở vòng trừng phạt thứ 10 của EU, một người từng nhận danh hiệu "anh hùng Ukraine" còn bị ông Zelensky đưa vào danh sách trừng phạt. 

Không nên bỏ lỡ - "Anh hùng Ukraine" bị ông Zelensky trừng phạt

Vyacheslav Boguslaev, cựu chủ tịch Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Motor Sich của Ukraine, nằm trong danh sách trừng phạt mới công bố của Ukraine. Ảnh: Getty

Theo đài RT, Vyacheslav Boguslaev, cựu chủ tịch Tập đoàn Hàng không Vũ trụ Motor Sich của Ukraine, có tên trong danh sách trừng phạt mới nhất của ông Zelensky đưa ra ngày 1/4. 

Trước đó, ông Boguslaev bị sa thải khỏi vị trí người đứng đầu Motor Sich và bị Kiev buộc tội phản quốc.

Ông Boguslaev, 83 tuổi, nắm quyền lãnh đạo Motor Sich từ năm 1991. Ông được trao danh hiệu "Anh hùng Ukraine" vì những thành tích của ông năm 2000. 

Ông Boguslaev còn là một cựu chính trị gia, từng là nghị sĩ nhiều nhiệm kỳ và đảm nhiệm các vị trí cố vấn dưới thời một số Tổng thống Ukraine. 

Tháng 10/2022, ông Boguslaev bị bắt giữ vì tội phản quốc sau khi Cơ quan An ninh Nội địa Ukraine tuyên bố ông bí mật bán phụ tùng và động cơ cho các nhà máy sản xuất trực thăng của Nga. cựu chính trị gia này giờ phải đối mặt với viễn cảnh ngồi tù ít nhất 10 năm. 

Cuối tháng 2, ông Boguslaev cũng nằm trong danh sách đen khi EU công bố vòng trừng phạt thứ 10. 

Ngoài ông Boguslaev, danh sách trừng phạt ngày 1/4 của Ukraine còn có một số công dân Nga và Iran. Những cá nhân bị Kiev trừng phạt sẽ bị đóng băng tài sản ở Ukraine và bị cấm chuyển tiền ra khỏi đất nước trong 10 năm. 

Bên cạnh đó, 380 tổ chức, bao gồm Bộ tài chính Nga, thượng viện Quốc hội Nga, Hội đồng Liên bang Nga, cũng nằm trong danh sách trừng phạt mới của Kiev.

Nguyễn Thái - RT

Bạn đang đọc bài viết ""Anh hùng Ukraine" bị ông Zelensky trừng phạt" tại chuyên mục TIÊU ĐIỂM.