Bình Thuận: Khắc phục ngay tuyến kè sạt lở ven biển để không ảnh hưởng đến du lịch

03/12/2023 00:03

Những ngày qua, gió mạnh, sóng lớn kết hợp triều cường đã gây sạt lở một số bờ biển; làm hư hỏng một số tuyến kè và vùng ven biển của tỉnh Bình Thuận.

Ngày 2/12, tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai &TKCN tỉnh Bình Thuận cho biết, đã có báo cáo nhanh về việc sạt lở xâm thực bờ biển tại khu thôn Kê Gà, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam.

Theo đó, gió mạnh, sóng lớn kết hợp triều cường đã ảnh hưởng đến các khu du lịch trên địa bàn thôn Kê Gà, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam.

Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc mạnh gây gió mạnh, sóng lớn, kết hợp triều cường làm sạt lở, xâm thực bờ biển khu vực thôn Kê Gà, xã Tân Thành, chiều dài khoảng 400m, ăn sâu vào đất liền từ 5m-15m, ảnh hưởng đến 4 khu du lịch gồm: Biển Đá Vàng, Tiền Kim Thành, Việt Nga và Ba Suối.

Khu vực sạt lở có tổng chiều dài đoạn bờ biển bị sạt lở khoảng 400m, ăn sâu vào đất liền từ 5m đến 15m.

Do ảnh hưởng của gió mạnh, sóng lớn kết hợp triều cường xảy ra gây sạt lở vùng bờ biển tại khu vực thôn Kê Gà, xã Tân Thành xảy ra với tốc độ tương đối nhanh, liên tục trong các ngày từ 18 đến ngày 28/11.

Trước tình hình đó, UBND huyện và Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện đã thông tin và chỉ đạo cho các địa phương chủ động theo dõi để có biện pháp ứng phó, phòng tránh nhưng gặp rất nhiều khó khăn do không có vật liệu, vật tư có thể chống chọi với gió mạnh, sóng lớn đập liên tục vào bờ.

UBND và Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Hàm Thuận Nam đã chỉ đạo UBND xã Tân Thành huy động lực lượng, vật tư của địa phương triển khai gia cố tạm, đắp bằng bao cát tại khu vực sạt lở và cử cán bộ tiếp tục theo dõi tình hình sạt lở trong những ngày tiếp theo, báo cáo kịp thời cho UBND huyện để chỉ đạo, ứng phó hiệu quả.

Dân sinh - Bình Thuận: Khắc phục ngay tuyến kè sạt lở ven biển để không ảnh hưởng đến du lịch

Gió mạnh, sóng lớn kết hợp triều cường đã làm gãy đổ mái đỉnh kè bảo vệ bờ biển Đồi Dương - Thương Chánh. (Ảnh:KH).

Tại thành phố Phan Thiết, đoạn kè được xây dựng với kết cấu bằng bê tông, đỉnh tường lát gạch đá hoa cương cao 50cm (tạo mỹ quan chung).

Tuy nhiên gió mạnh, sóng lớn kết hợp triều cường đã làm gãy đổ mái đỉnh kè bảo vệ bờ biển Đồi Dương - Thương Chánh (kè kết cấu bê tông) và sụt lún lối đi nội bộ.

Cụ thể, phần mái đỉnh kè bị gãy với chiều dài khoảng 110m, đường giao thông nội bộ bên trong kè bị sụt lún khoảng 80m2.

Ngay sau khi hư hỏng tuyến kè xảy ra, UBND Tp.Phan Thiết đã chỉ đạo các phòng chức năng phối hợp với Ban Quản lý đầu tư xây dựng và Ban Quản lý khu du lịch kiểm tra, cử lực lượng tiến hành dọn dẹp các đoạn bê tông kè bị gãy đổ và phần cát tràn, lấp bên trong kè, đảm bảo mỹ quan đô thị; không ảnh hưởng đến hoạt động tắm biển của người dân, du khách tại khu vực này.

Hằng năm, cứ vào mùa gió Đông Bắc, tình trạng sạt lở bờ biển lại xảy ra ở các huyện Tuy Phong và Hàm Thuận Nam và thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi.

Thế nhưng các ngành chức năng tỉnh Bình Thuận chưa có cách khắc phục triệt để về tình trạng sạt lở.