“Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng

24/02/2024 16:06

Mặc dù thời tiết mưa và lạnh, hàng trăm người vẫn đổ về khu “chợ nhà giàu” giữa phố cổ Hà Nội để mua sắm từ sáng sớm.

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng

Được coi là khu chợ nhà giàu bởi chợ Hàng Bè (Hoàn Kiếm, Hà Nội) là nơi chuyên bán đồ ăn chế biến sẵn với giá đắt đỏ và ngon nức tiếng phố cổ Hà Nội.

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 2).

Rằm tháng Giêng năm nay vào thứ 7, vì vậy, mặc dù trời mưa rét nhưng ngay từ tinh mơ sớm, chợ Hàng Bè đã chứng kiến cảnh mua bán tấp nập, nhộn nhịp trong ngày rằm tháng Giêng.

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 3).

Ngoài món gà luộc ngậm hoa hồng, xôi, canh măng, canh bóng, chợ Hàng Bè còn bán đủ các món ngon của lạ mà ít khu chợ nào có được.

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 4).

Mặc dù so với mặt bằng chung, giá đồ ăn chế biến sẵn tại chợ Hàng Bè đắt gấp 2-3 lần nhưng lúc nào cũng đông khách.

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 5).

Chị Hoàng Dung, chủ cửa hàng chuyên gà lễ ở đây cho biết, ngày hôm nay nhân viên nhà chị phải dậy từ 2 giờ sáng để làm gà, đồ xôi, chiên chim cút, chuẩn bị đồ bán.

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 6).

 Mỗi con gà luộc ngậm hoa hồng, buộc cánh tiên, nặng khoảng 2kg được chị bán với giá 450-500 nghìn đồng/con, giá không đổi so với năm ngoái.

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 7).

“Nhà tôi ngày này bán phải vài trăm con gà, 200-300 đĩa xôi, chim cút cũng hàng trăm con”, chị Dung nói.

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 8).

Xôi gấc bán ở đây có giá từ 30-50 nghìn đồng/đĩa, chim cút quay có giá từ 130-150 nghìn đồng/con, canh măng mọc có giá 120-150 nghìn đồng/bát, canh bóng bì có giá 80-100 nghìn đồng/bát.

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 9).

Cá trắm kho có giá từ 250 nghìn đồng/kg; thịt kho tàu, sườn xốt chua ngọt, mắm tép chưng thịt, thịt ba chỉ rang tôm có giá từ 400-500 nghìn đồng/kg; tôm chiên có giá 350 nghìn đồng/đĩa 6 con; nem rán có giá 80-100 nghìn đồng/hộp 10 chiếc…

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 10).

Hoa bưởi có giá 30 nghìn đồng/lạng, hoa cúc 4 nghìn đồng/bông, hoa hồng 30 nghìn đồng/bó 10 bông, cành hoa hồng có lộc 15 nghìn đồng/cành. 

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 11).

Bán hoa tươi cúng rằm tại chợ Hàng Bè hơn 10 năm nay, chị Nguyễn Thị Hợp cho biết, năm nay chị chỉ làm 40 mẹt hoa cúng với giá 150 nghìn đồng/mẹt.

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 12).

 Ngoài mẹt hoa tươi, chị  Hợp còn bán cau tươi với giá 30 nghìn đồng/quả, hoa bưởi 50 nghìn đồng/lạng.

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 13).

Chị Nga, chuyên bán canh bóng, canh măng, canh mọc tại chợ này cho biết, ngày nào chị cũng bán những món này nhưng ngày thường chỉ được vài bát/ngày, riêng rằm tháng Giêng thì không đếm xuể.

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 14).

 Mỗi bát canh được chị Nga bán với giá 80-100 nghìn đồng, tuỳ theo nhu cầu của khách. 

Dân sinh - “Đột nhập” khu “chợ nhà giàu” nức tiếng phố cổ Hà Nội ngày rằm tháng Giêng (Hình 15).

Càng về trưa, lượng khách kéo đến chợ Hàng Bè ngày một đông để mua sắm những lễ vật chuẩn bị cho mâm cúng Rằm đầu tiên trong năm, như một sự khởi đầu may mắn và tốt lành cho cả năm mới.

Hồng Cảnh