Năm du lịch quốc gia 2023 có 208 sự kiện được tổ chức

23/11/2022 16:34

Với chủ đề Bình Thuận - Hội tụ xanh, Năm du lịch quốc gia 2023 được tổ chức tại Bình Thuận và có 208 sự kiện, hoạt động.

Sáng 23/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp tổ chức Họp báo giới thiệu Năm du lịch quốc gia 2023 tại tỉnh Bình Thuận.

Trong số 208 sự kiện có 13 hoạt động tầm quốc gia do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ban, ngành Trung ương tổ chức như: Festival Nhiếp ảnh quốc tế, triển lãm, hội thảo,...

Tỉnh Bình Thuận chủ trì, tổ chức chuỗi 31 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc, hấp dẫn có quy mô liên tỉnh, quốc gia và quốc tế diễn ra trong suốt năm 2023 như: Giải Golf vô địch quốc gia; Giải Sailing và Sup, đua xe đạp, đua thuyền Rowing và Canoeing, tuần lễ vàng du lịch Bình Thuận,...

Cùng với đó là 164 sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hưởng ứng Năm du lịch quốc gia 2023 do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức.

Sự kiện - Năm du lịch quốc gia 2023 có 208 sự kiện được tổ chức

Quang cảnh buổi họp báo sáng 23/11.

Điểm nhấn của Năm du lịch quốc gia 2023 là Lễ Công bố Năm du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh gắn với Lễ hội đếm ngược chào năm mới 2023 được tổ chức vào tối 31/12 tại đường Nguyễn Tất Thành, Tp.Phan Thiết.

Lễ Khai mạc Năm du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh dự kiến tổ chức vào tháng 3/2023.

Sự kiện - Năm du lịch quốc gia 2023 có 208 sự kiện được tổ chức (Hình 2).

Một địa điểm tham quan du lịch ở Bình Thuận.

Với 192km chiều dài bờ biển, tỉnh Bình Thuận được thiên nhiên ưu đãi với đảo; cù lao; vũng; vịnh; bãi biển có những bãi cát trắng, nước trong xanh thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Hiện nay, tỉnh Bình Thuận có gần 600 cơ sở lưu trú với gần 18.000 phòng, trong đó có 45 khách sạn, resort từ 3 đến 5 sao với gần 5.000 phòng. 

Năm 2022, tỉnh Bình Thuận ước đón hơn 5 triệu lượt khách, mang về doanh thu ước đạt 12.800 tỷ đồng. Qua đó, có thể thấy sức hút của du lịch tỉnh Bình Thuận và nhu cầu đi du lịch của du khách nội địa, quốc tế sau 2 năm ảnh hưởng dịch bệnh là rất lớn.

Sự kiện - Năm du lịch quốc gia 2023 có 208 sự kiện được tổ chức (Hình 3).

Ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc tại họp báo.

Xác định năm Du lịch quốc gia là sự kiện văn hóa, kinh tế và du lịch tiêu biểu quy mô cấp quốc gia và quốc tế, là sự kiện du lịch lớn nhất của ngành Du lịch Việt Nam. Đây còn là cơ hội để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam thông qua quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận và các sở, ngành chức năng đã khẩn trương chuẩn bị chu đáo cho sự kiện và sẵn sàng cho Năm du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh tưng bừng, sôi nổi.

Sự kiện - Năm du lịch quốc gia 2023 có 208 sự kiện được tổ chức (Hình 4).

Khách du lịch đến với Bình Thuận.

Sự kiện - Năm du lịch quốc gia 2023 có 208 sự kiện được tổ chức (Hình 5).

Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận trả lời phỏng vấn.

Ông Nguyễn Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: "Nhận thức rõ việc đăng cai tổ chức Năm du lịch quốc gia 2023 là niềm vinh dự song cũng là trọng trách rất lớn. Tỉnh Bình Thuận đã thành lập Ban Tổ chức Năm du lịch quốc gia 2023 cũng như chủ động xây dựng phương án phân công chi tiết các nhiệm vụ cho từng thành viên và thành lập các tiểu ban phụ trách từng mảng công việc cụ thể để triển khai có hiệu quả và thành công các chương trình, hoạt động theo đề án đã được phê duyệt... Năm du lịch quốc gia 2023 - Bình Thuận - Hội tụ xanh sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với du khách trong và ngoài nước, thu hút du khách gần xa và bạn bè quốc tế đến với tỉnh Bình Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung, tạo cú hích mạnh mẽ để ngành du lịch “cất cánh” trong giai đoạn mới".

Sự kiện - Năm du lịch quốc gia 2023 có 208 sự kiện được tổ chức (Hình 6).

Một khu du lịch tại Bình Thuận.

Năm Du lịch quốc gia là sự kiện du lịch thường niên lớn nhất của ngành Du lịch Việt Nam; là cơ hội để thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến Việt Nam, qua đó giới thiệu, quảng bá hình ảnh, các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam; đồng thời thúc đẩy mạnh sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương.

Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, ngành Du lịch Việt Nam đang có những dấu hiệu khởi sắc, từng bước phục hồi, hoạt động sôi động trở lại tại một số địa phương, trung tâm du lịch lớn trên cả nước.