Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải, Hải Phòng

03/12/2023 00:04

Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Tp.Hải Phòng tại kỳ họp. Trong đó, đánh giá cao việc chuẩn bị Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo các Luật của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, thống nhất với nhiều nội dung của dự thảo các Luật. 

Bên cạnh việc đánh giá cao thành công của kỳ họp, cử tri huyện Cát Hải gửi đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan liên quan nhiều nhóm nội dung khác, nhất là các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội thời gian tới; tháo gỡ "điểm nghẽn" trong cải cách hành chính để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; công tác phòng cháy, chữa cháy và phòng, chống đuối nước cho trẻ em; đề nghị Quốc hội tiếp thu ý kiến đóng góp của Nhân dân, sớm thông qua dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nhằm tạo cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đất đáp ứng nhu cầu thực tiễn trong tình hình mới.

Sự kiện - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải, Hải Phòng

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trả lời kiến nghị của cử tri huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng.

Với địa bàn hải đảo, cử tri huyện Cát Hải kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến khó khăn, vướng mắc về hoạt động lấn biển phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, quản lý Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà, phát triển văn hóa và du lịch biển đảo trên Quần đảo Cát Bà.

Tại buổi tiếp xúc, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chia sẻ về những điểm mới trong hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là không khí cởi mở, thẳng thắn, hiệu quả tại các phiên họp. Hoạt động chất vấn tại Quốc hội ngày một tốt hơn.

Trả lời ý kiến của cử tri về một số nội dung, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết còn có những khó khăn, vướng mắc do có sự chồng chéo của các quy định, luật. Quốc hội, Chính phủ sẽ đẩy mạnh phân cấp cho các ban, ngành và địa phương trong rà soát, sửa đổi các quy định đang có sự xung đột.

Đối với ý kiến của cử tri liên quan đến địa phương Cát Hải, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang lưu ý chính quyền địa phương, người dân sinh sống tại khu vực quần đảo Cát Bà cần tiếp tục gìn giữ, phát huy giá trị của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà, nhất là tuân thủ các quy định quốc tế về bảo vệ di sản.

Sự kiện - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tiếp xúc cử tri huyện Cát Hải, Hải Phòng (Hình 2).

Cử tri huyện Cát Hải, Tp.Hải Phòng đưa ra thắc mắc, kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Về các khó khăn, vướng mắc về hoạt động lấn biển phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Hiện nay, Nghị định về hoạt động lấn biển đang trong quá trình triển khai xây dựng; khó khăn về thiếu các quy định kỹ thuật chuyên ngành làm cơ sở xác định diện tích công trình trên biển khi giao khu vực biển của các dự án trên biển; hay cơ chế kiểm tra, giám sát trong quá trình nhận chìm chưa được phân định rõ ràng do chủ dự án thực hiện, chịu trách nhiệm hoặc các cơ quan quản lý nhà nước giám sát độc lập.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã biết đến được việc này và đang yêu cầu các cơ quan sớm hoàn thiện Nghị định. Điều này sẽ tháo gỡ vướng mắc lớn cho các địa phương có biển, trong đó có Hải Phòng.