Chúng tôi hẹn Becky tại một quán cà phê ở góc phố kề với Hồ Tây lộng gió vào một ngày thu. Cô gái người Anh với mái tóc vàng, cùng làn da trắng và đôi mắt xanh đặc trưng đã chào chúng tôi bằng một nụ cười rạng rỡ cùng câu nói “Chúc mừng ngày Phụ nữ Việt Nam" rất đỗi thân thiện.
Từ một vài câu chuyện nhỏ mà Becky đã chia sẻ, chúng tôi đã nhận ra rằng hoá ra cô người Tây này lại là một người yêu cà phê Việt, và hiểu cách người Việt ta thưởng thức cà phê.
Kể về lần đầu tiên thưởng thức cà phê, Becky cười ngượng ngùng khi nhớ lại khoảnh khắc đầy bối rối đó. Vì chưa quen với cách mà người ta phục vụ ở Việt Nam, Becky đã trộn ly cà phê của mình và cốc trà mà quán mời vào nhau rồi thưởng thức. Và rồi chính công thức kỳ quặc ấy đã khiến cô gái Anh này quyết tâm phải thử lại vị cà phê đúng chất của đất Việt.
Với Becky, điều đầu tiên khiến cô ấn tượng về cà phê Việt Nam chính là hương vị độc đáo của nó. “Cà phê phương Tây thường được làm từ loại hạt khác, nên có vị đắng hơn và không hấp dẫn tôi nhiều. Còn cà phê Việt Nam lại ngọt hơn và có hương vị rất đặc biệt, đôi khi tôi cảm thấy nó giống như hương vị của socola, và tôi thực sự thích điều đó.” - Becky chia sẻ.
Và chính hương vị ấy đã làm “cô Tây” của chúng tôi say đắm đến nỗi mua một chiếc phin về nhà và thường xuyên sử dụng nó để pha cà phê. “Đó là một quy trình thú vị nhưng khá chậm, nó dạy bạn phải kiên nhẫn và chờ vài phút để cà phê chảy xuống. Bạn không thể có nó ngay lập tức mà phải chờ đợi, và rồi sẽ nhận được một ly cà phê ngon.” Cho đến hiện tại, Becky đã thưởng thức nhiều loại cà phê Việt Nam khác nhau, từ cà phê truyền thống đến cà phê “cách tân" hiện đại. Ngoài cà phê trứng, cà phê cốt dừa, và cà phê sữa, Becky cho biết cô cũng đã “bắt trend" cà phê muối của người Việt Nam trong năm 2024 và cảm thấy hương vị này vô cùng độc đáo.
Sau một khoảng thời gian dài sống ở Việt Nam, Becky cũng nhận ra rằng cà phê ở đất nước này không chỉ đơn thuần là một thức uống, mà còn là một phần không thể thiếu trong văn hóa và đời sống hàng ngày của người dân.
Đối với Becky, văn hóa cà phê ở Việt Nam thật sự thú vị với những quán cà phê mọc lên khắp nơi, từ những quán sang trọng đến những quán bình dân. Mọi người đều thích thưởng thức cà phê, từ những cuộc trò chuyện thân mật cho đến những phút giây riêng tư để thư giãn. Điều này thật khác ở London, khi người ta chỉ đến mua cà phê mang đi một cách vội vã. “Ở Việt Nam, tôi thấy mọi người thực sự trân trọng việc ngồi lại, dù chỉ 10 hay 15 phút để thưởng thức cà phê, thư giãn, rồi mới tiếp tục công việc trong ngày. Điều này khiến tôi rất thích – tận hưởng khoảnh khắc với ly cà phê, thay vì uống vội khi đang đi bộ hoặc lái xe”.
Chính văn hóa thưởng thức của người Việt đã cho Becky cảm hứng và sự yêu thích đối với việc đi uống cà phê và tụ tập cùng bạn bè, người thân. Ở Việt Nam có rất nhiều hình thức quán cà phê khác nhau, và điều này khiến cho Becky cảm thấy cô có thể đi cà phê với bất kỳ tâm trạng nào. Nếu muốn tụ tập bạn bè và chụp vài tấm ảnh, Becky sẽ chọn những quán cà phê sang trọng hoặc có thiết kế thú vị, độc đáo. Nhưng khi chỉ cần uống cà phê hàng ngày trong giờ làm việc, cô sẽ thường đến một quán nhỏ lề đường với cốc cà phê đậm đặc đủ để khiến bản thân tỉnh táo.
Becky đồng ý với chúng tôi rằng cà phê ở Việt Nam không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống mà còn là một phần trong văn hoá giao lưu xã hội. Nó còn liên quan đến toàn bộ quá trình chúng ta đi uống cà phê với bạn bè và gia đình, đặc biệt là vào những ngày lễ, Tết. “Thật đặc biệt khi thấy quán cà phê lúc nào cũng đông người” - Becky
Thực hiện: Ngọc Linh, Phương Nhung, Phương Oanh
Link nội dung: https://vanhoathoidai.vn/chuyen-co-tay-sanh-ca-phe-viet-a44107.html