"Quy hoạch treo" nhiều năm, Giám đốc Sở QH-KT Tp.HCM mong được chia sẻ

08/12/2023 00:04

Giải trình trước HĐND Tp.HCM, lãnh đạo Sở QH-KT Tp.HCM thừa nhận, tính khả thi của quy hoạch chưa cao nên đã ảnh hưởng quyền lợi người dân.

Sáng 7/12, tại Kỳ họp HĐND Tp.HCM lần thứ 13, khóa X, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH-KT) Tp.HCM Nguyễn Thanh Nhã đã báo cáo về vấn đề quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch của thành phố thời gian qua.

Nêu ra khó khăn trong công tác quy hoạch, ông Nhã cho rằng, vấn đề chính về quy hoạch đó là tính khả thi không cao trong các đồ án từ quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, đồng thời việc bố trí chức năng chưa phù hợp ảnh hưởng quyền lợi người dân.

Bên cạnh đó, các khó khăn khác còn đến từ đồ án quy hoạch chất lượng chưa cao, còn chồng lấn ranh, công tác thẩm định, thẩm tra còn yếu. Theo ông Nhã, những tồn tại này đến từ nhiều lý do, chủ yếu do số lượng quy hoạch phân khu lớn, tồn tại nhiều năm nên còn hạn chế và "mong đại biểu và người dân chia sẻ".

Dân sinh - 'Quy hoạch treo' nhiều năm, Giám đốc Sở QH-KT Tp.HCM mong được chia sẻ

Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Tp.HCM Nguyễn Thanh Nhã phát biểu tại kỳ họp HĐND Tp.HCM ngày 7/12.

Chỉ ra những điều rút kinh nghiệm, ông Nhã cho hay: "Khi áp dụng các quy định, nguyên lý quy hoạch đã định đã xem xét quỹ đất công, quỹ đất sẵn có bố trí theo cự ly quy tắc phạm vi phục vụ nhưng vẫn có nhiều chỗ còn trùng với nhà người dân. Mặt khác, vấn đề khảo sát thực địa, lấy thông tin thực địa, con người còn chưa sát thực tế".

Do đó, Sở QH-KT Tp.HCM sẽ tập trung điều chỉnh quy hoạch chung Tp.HCM lần này với mục tiêu định ra các cấu trúc không gian tìm động lực phát triển thông qua xác định chức năng mới hợp lý, đột phá bền vững hơn, phân bổ lại dân số hợp lý hài hòa và phù hợp định hướng phát triển phù hợp địa hình địa thế từng khu vực.

Cùng với đó, giải pháp khác là xác định ướng mắc cần giải quyết để phát triển đa trung tâm, không dồn nén vào trung tâm, cải thiện chỉ tiêu cây xanh, giao thông, giáo dục, y tế công cộng, tăng tính khả thi đồ án, không để gặp bất cập hạn chế đồ án.

Trong lúc chờ thời gian xem xét quy hoạch mới sẽ khắc phục hạn chế đang diễn ra, lãnh đạo Sở QH-KT Tp.HCM “xin đại biểu chia sẻ và sở cũng cảm ơn người dân đã chịu đựng những hậu quả của quy hoạch này thời gian qua”.

Trao đổi tại phiên thảo luận, đại biểu Trần Văn Khuyên cho rằng UBND Tp.HCM cần dành nhiều thời gian để tập trung hoàn thành sớm việc quy hoạch để giải quyết dứt điểm "những khó khăn gây cản trở đời sống người dân, doanh nghiệp" vì "đây là điều mà cử tri nêu rất nhiều trong các buổi tiếp xúc cử tri”.

Trong các ý kiến tại các tổ thảo luận chiều 6/12, các đại biểu đề xuất mỗi phường, mỗi địa phương rà soát lại những khu đất công chưa sử dụng để quy hoạch, bố trí ngân sách xây dựng công viên, nơi vui chơi giải trí cho người dân nhằm chào mừng Kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bên cạnh đó, một số quy hoạch về sử dụng đất (chuyển mục đích sử dụng đất), quy hoạch lộ giới đường, hẻm không còn phù hợp với thực tiễn, dẫn đến không thực hiện được. Các đại biểu kiến nghị UBND Tp.HCM sớm thực hiện rà soát để phát hiện nhanh các quy hoạch không khả thi và tiến hành điều chỉnh ngay.

Ngoài ra, huyện Củ Chi còn tồn tại những dự án quy hoạch chậm triển khai chiếm gần một nửa diện tích của huyện, cũng được đề nghị Tp.HCM cần có những chính sách chung cho những vùng quy hoạch này, giúp tháo gỡ khó khăn, nâng cao đời sống người dân.