Sau các trận chiến dữ dội, Nga đã đẩy lực lượng vũ trang Ukraine ra khỏi Staromayorskoye

11/06/2024 16:10

Staromayorskoye là khu vực có ý nghĩa chiến thuật quan trọng và trong suốt một năm qua, cả lực lương Nga và Ukraine đều nỗ lực để kiểm soát khu vực này.

Ngày 10/6, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga chính thức thông báo, Lực lượng Vũ trang Nga đã nắm toàn quyền kiểm soát khu định cư Staromayorskoye thuộc vùng Donetsk. Các đợt tấn công của Nga đã khiến Lực lượng Vũ trang Ukraine bị tổn thất đáng kể về nhân lực, một số nhóm vũ trang phải rút lui về phía khu định cư Makarovka.

Thế giới - Sau các trận chiến dữ dội, Nga đã đẩy lực lượng vũ trang Ukraine ra khỏi Staromayorskoye

Bộ Quốc phòng Nga báo cáo: “Nhóm Lực lượng Vostok (Nga) tiếp tục tiến sâu vào hàng phòng ngự của Ukraine và kiểm soát khu vực Staromayorskoye thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng).

Lực lượng Vũ trang Nga đã gây thiệt hại về nhân lực và trang thiết bị của Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 58, Lữ đoàn cơ giới số 72, các Lữ đoàn bảo vệ lãnh thổ số 123 và 128 thuộc Lực lượng Vũ trang Ukraine ở gần Velikaya Novosyolka, Vodyanoye, Neskuchnoye, Urozhaynoye và Ugledar thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (tự xưng).

Tổn thất của Lực lượng Vũ trang Ukraine lên tới 2 phương tiện cơ giới, một pháo phản lực FH-70 do Anh sản xuất, một pháo phản lực D-20 152 mm và một pháo phản lực D-30 122 mm”.

Cần nhớ lại rằng trong cuộc phản công năm ngoái, Lực lượng Vũ trang Ukraine đã chiếm được một số ngôi làng theo hướng này, gồm: Vremevka, Blagodatnoye, Neskuchne, Makarovka, Staromayorskoye và Urozhaynoye. Cuộc chiến giành Staromayorskoye kéo dài gần một năm và trong thời gian này, ngôi làng đã nhiều lần thay đổi quyền kiểm soát.

Việc kiểm soát Staromayorskoye ở hướng Veremeyevsky có tầm quan trọng chiến thuật lớn đối với lực lượng Nga và sẽ tạo thêm động lực cho các hoạt động của quân đội Nga trên tiền tuyến. Các điểm cao ở gần ngôi làng sẽ cho phép lực lượng Nga tiến về phía trước.

Bên cạnh đó, có thông tin cho biết, lực lượng Nga đã cải thiện vị trí của họ ở Urozhaynoye và đã tiến tới trung tâm ngôi làng. Các cuộc đụng độ tiếp tục diễn ra bên trong làng.

Không chỉ đẩy mạnh tấn công trên tiền tuyến, quân đội Nga còn tăng cường các hoạt động tấn công nhằm vào nhiều vị trí quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine để làm gián đoạn các hoạt động hậu cần của Ukraine ở khu vực Veremeyevsky.

Đoạn video ghi lại cảnh Nga tấn công vào khu vực Makarovka đã được công khai. Makarovka là nơi quân đội Ukraine đang có quân dự bị và chuẩn bị được chuyển đến các khu vực Staromayorskoye, Urozhaynoye.

Thế giới - Sau các trận chiến dữ dội, Nga đã đẩy lực lượng vũ trang Ukraine ra khỏi Staromayorskoye (Hình 2).

Trong vài tuần qua, không quân Nga đã thực hiện một số cuộc tấn công hiệu quả vào các tuyến giao thông huyết mạch của Lực lượng Vũ trang Ukraine, đặc biệt là các cây cầu ở Velikaya Novosyolka.

HÒA AN (Theo SF, AVP)