Tạ Ngọc Hoàng Lan: Hành trình đầy cảm hứng từ cô sinh viên Công nghệ Thông tin tới nhà thiết kế thời trang trẻ em tài năng

06/06/2024 20:08

Nhà thiết kế Tạ Ngọc Hoàng Lan - từ sinh viên Công nghệ Thông tin đến nhà thiết kế thời trang tài năng. Cô đã dũng cảm đánh đổi để theo đuổi đam mê nghệ thuật và sáng tạo. Sau nhiều năm miệt mài, Hoàng Lan đánh dấu thành công với bộ sưu tập đầu tay gây tiếng vang vào năm 2018. Hành trình của cô khẳng định rằng dù ngoài kia có bao nhiêu thử thách, miễn là bản thân đủ đam mê, quyết tâm và kiên trì, ước mơ rồi sẽ thành hiện thực.

ta-hoang-lan-1717664460.png

NTK Tạ Ngọc Hoàng Lan tại“Tet Fashion Show” 2021. Ảnh: Beauty World

Phóng viên (PV): Cơ duyên nào khiến bạn quyết định theo đuổi con đường thiết kế thời trang chuyên nghiệp?
Tạ Ngọc Hoàng Lan: Vốn xuất thân từ ngành Công nghệ Thông tin; tuy nhiên, mình lại có niềm đam mê mãnh liệt với kinh doanh và thiết kế. Đó có lẽ là động lực đầu tiên để mình theo đuổi con đường này. Cơ duyên bắt đầu khi mình kinh doanh quần áo trẻ em và may mắn được mời tham gia một show diễn thời trang. Đơn đặt hàng tăng dần từ đó và mình nhận ra bản thân có chút năng khiếu thiết kế. Điều thúc đẩy mình chuyển hướng sang lĩnh vực thiết kế chuyên nghiệp là khát khao tạo ra những thiết kế lộng lẫy, vượt xa khỏi phong cách váy công chúa nhẹ nhàng truyền thống. 
PV: Điều gì khiến Hoàng Lan dành sự ưu ái và quan tâm đặc biệt tới các thiết kế dành cho lứa tuổi trẻ em?
Tạ Ngọc Hoàng Lan: Mình cảm thấy có duyên với các bạn nhỏ. Trước đây, mình cũng thiết kế thời trang cho người lớn nhưng mức độ khách hàng tìm đến ít hơn. Có thể là do mình hợp với trẻ con hơn. Một phần cũng là vì bản thân mình có tính cách khá trẻ con và thích chơi với các bạn nhỏ, nên mình dễ dàng hiểu các bạn có sở thích ra sao, thích những thứ gì, vì mình chơi và tiếp xúc với chúng rất nhiều.
PV: Trên hành trình làm nghề, chắc hẳn sẽ có những khó khăn. Vậy bạn đã vượt qua nó như thế nào?
Tạ Ngọc Hoàng Lan: Cũng vì làm trái ngành nên khi rẽ hướng sang lĩnh vực thiết kế thời trang, mình chưa có chuyên môn và cũng chưa được đào tạo bài bản. Cá nhân mình phải cố gắng rất nhiều, tham khảo và học hỏi cả trong nước và ngoài nước. Bên cạnh đó, mình cũng phải đầu tư học những khóa học đào tạo riêng và dành nhiều thời gian để tự nghiên cứu sâu hơn. Cũng may là mình đã khẳng định năng lực của  bản thân qua những sản phẩm được khách hàng nhí yêu thích. Vì vậy, dù là trái ngành hay đúng ngành, điều cuối cùng quyết định sự thành công là sự ủng hộ của khách hàng. Miễn là khách hàng cảm thấy hài lòng và yêu thích các thiết kế của mình thì đó chính  là động lực để mình cố gắng phát triển mỗi ngày.

ta-hoang-lan1-1717664459.jpg

Một Fashion show International Women’s Day 2019 - Show diễn đầu tay của NTK Tạ Ngọc Hoàng Lan. Ảnh: Minh Tuấn

PV: Trong suốt hành trình thiết kế, có lẽ bạn sẽ có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Có khoảnh khắc nào khiến bạn ấn tượng nhất cho đến bây giờ không?  
Tạ Ngọc Hoàng Lan: Mình có rất nhiều khoảnh khắc đáng nhớ kể từ khi làm nghề. Cho đến thời điểm hiện tại, khoảnh khắc mình nhớ nhất là buổi trình diễn thời trang kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ năm 2019. Khi mình đứng trong “cánh gà” cùng các bạn mẫu nhí, nhìn ngắm các bạn đang mặc những bộ váy thật lộng lẫy như vừa bước ra từ trong câu chuyện cổ tích, ngay lúc ấy, bỗng dưng sân khấu vang lên giai điệu nhạc phim Frozen, các bạn nhỏ đồng thanh hát theo. Nó gợi cho mình cảm giác như đang ở trong khu vườn thần tiên xung quanh là những nàng công chúa xinh đẹp. 
PV: Trong tương lai, bạn có dự định gì hay ấp ủ ý tưởng gì cho bộ sưu tập mới không?
Tạ Ngọc Hoàng Lan: Sau một khoảng thời gian vắng bóng vì lý do cá nhân, mình không tham gia nhiều vào hoạt động thiết kế. Thật may mắn khi mình vẫn được mọi người nhớ tới và cũng rất vui mừng khi được các mẹ đề xuất ra mắt bộ sưu tập trong năm nay. Tuy nhiên, thiết kế lần này sẽ có một chút cảm hứng cá tính từ bạn bé thứ hai nhà mình. Thêm vào đó, những sản phẩm gắn bó với mình trong thời gian dài sắp tới sẽ vẫn là những thiết kế dạ hội.
PV:  Bạn có thể chia sẻ một số lời khuyên dành cho những bạn trẻ cùng có niềm đam mê với ngành thiết kế thời trang trên con đường sự nghiệp có được không?
Tạ Ngọc Hoàng Lan: Mình rất tâm đắc với một câu nói: “Nghề chọn người”, nên mình nghĩ rằng bất cứ công việc nào khi “đủ duyên” thì các bạn sẽ đều có hội được đồng hành cùng với công việc ấy. Nếu các bạn yêu thích nghề thiết kế mà chưa có cơ duyên được tiếp xúc với nghề vì nhiều lý do khác nhau, mình khuyên rằng các bạn hãy cứ ấp ủ niềm đam mê ấy, hãy luôn giữ cho mình một ngọn lửa tâm huyết với nghề. Và đến một thời điểm mình tạm gọi là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” khi các bạn có đủ kinh nghiệm và kiến thức, có thể các bạn sẽ nhận lại trái ngọt. Đó cũng là một hướng đi khiến cho các bạn chín chắn và vững bước hơn trên con đường sự nghiệp sau này.
PV: Cảm ơn nhà thiết kế Tạ Ngọc Hoàng Lan đã dành thời gian quý báu để chia sẻ câu chuyện đầy cảm hứng và những kinh nghiệm quý giá của mình. Chúc bạn tiếp tục thành công trên con đường sự nghiệp và mang đến nhiều thiết kế tuyệt vời hơn nữa cho các bạn nhỏ.