Tổng Tư lệnh Ukraine sa thải cố vấn đưa ra tuyên bố gây phẫn nộ

31/12/2023 00:07

Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine, đại tướng Valery Zaluzhny đã có phản ứng sau khi một cố vấn dưới quyền đưa ra phát ngôn gây tranh cãi.

Thế giới - Tổng Tư lệnh Ukraine sa thải cố vấn đưa ra tuyên bố gây phẫn nộ

Bà Alla Martinyuk, cố vấn của Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine, đại tướng Valery Zaluzhny. Ảnh: RT

Theo tờ Ukrainska Pravda, tướng Zaluzhny hôm 29/12 tuyên bố ông không còn cố vấn như vậy dưới quyền. Ông khẳng định những tuyên bố của cấp dưới hoàn toàn là quan điểm riêng của họ.

“Để tránh gây hiểu lầm, tôi muốn làm rõ rằng các cố vấn và trợ lý không có quyền đưa ra tuyên bố thay mặt Tổng Tư lệnh quân đội. Tất cả những gì họ nói đều là quan điểm riêng của họ”, ông Zaluzhny cho biết.

“Tôi cũng muốn thông báo rằng kể từ ngày 28/12, tôi không không còn cố vấn như vậy dưới quyền”, ông Zaluzhny nói thêm, ám chỉ rằng ông đã sa thải người đưa ra tuyên bố gây tranh cãi.

Trước đó, bà Alla Martyniuk, 37 tuổi, cố vấn kiêm trợ lý của ông Zaluzhny, đưa ra bình luận về việc cần tích cực kêu gọi người Ukraine nhập ngũ.

“Bây giờ, khi có ai đó nhận được giấy gọi nhập ngũ, những người mẹ tỏ ra rất đau buồn, giống như sẽ không còn gặp lại con trai nữa. Nhưng tôi nghĩ như vậy là không đúng. Không cần thiết phải như vậy. Hãy tin rằng những người được gọi nhập ngũ là những người hùng của dân tộc”, bà Martyniuk nêu quan điểm trong một cuộc phỏng vấn được nhiều kênh truyền thông Ukraine trích dẫn.

“Ai rồi cũng sẽ phải chết. Bỏ lại cuộc sống này một cách đàng hoàng tốt hơn là không may bị một viên gạch rơi vào đầu khi đi trên phố hoặc bị xe tông phải”, bà Martyniuk nói thêm.

Sau khi dư luận Ukraine lên tiếng phẫn nộ, bà Martyniuk đã phải đính chính, nói rằng những câu từ mà bà nói trong cuộc phỏng vấn đã bị cắt ghép dẫn đến hiểu sai.

“Tôi không bao giờ khuyến khích các gia đình gửi con em họ đến chỗ chết. Ý tôi muốn nói là không nên nghĩ về những điều tồi tệ. Chuyện gì rồi cũng sẽ ổn thôi”, bà Martyniuk nói.

Đăng Nguyễn - Ukrainska Pravda