Xe máy chỉ lắp gương chiếu hậu một bên có bị phạt?

15/11/2023 13:00

Gương chiếu hậu là phụ kiện cần có để đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông. Vậy xe máy chỉ lắp một bên gương liệu có bị phạt?

Gương chiếu hậu là linh kiện được lắp đặt hai bên gần tay lái tại phía đầu của xe máy. Gương chiếu hậu xe máy giúp người điều khiển có thể quan sát được hai bên phía sau. Điều này giúp người điều khiển xe thuận tiện hơn trong việc đi lại và di chuyển trên đường.

Đặc biệt, trong các trường hợp lái xe muốn sang đường thì việc quan sát phía sau là rất quan trọng. Nếu có gương xe máy thì bạn có thể bao quát được hết phía sau mà không lo nguy hiểm. Vì thế, đây là một phụ kiện được xem là rất quan trọng và không thể thiếu trên mỗi chiếc xe máy.

Theo quy định, việc sử dụng xe không có gương chiếu hậu khi tham gia giao thông có thể bị phạt.

Về việc xử phạt đối với hành vi điều khiển xe máy thiếu gương chiếu hậu thì Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có quy định như sau:

"Điều 17: Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe gắn máy vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a. Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số, đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng;

b. Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ, số; gắn biển số bị bẻ cong, bị che lấp, bị hỏng; sơn, dán thêm làm thay đổi chữ, số hoặc thay đổi màu sắc của chữ, số, nền biển;

c. Điều khiển xe không có đèn tín hiệu hoặc có nhưng không có tác dụng;

d. Sử dụng còi không đúng quy chuẩn kỹ thuật cho từng loại xe;

đ. Điều khiển xe không có bộ phận giảm thanh, giảm khói hoặc có nhưng không bảo đảm quy chuẩn môi trường về khí thải, tiếng ồn;

e. Điều khiển xe không có đèn chiếu sáng gần, xa hoặc có nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế;

g. Điều khiển xe không có hệ thống hãm hoặc có nhưng không có tác dụng, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật;

h. Điều khiển xe lắp đèn chiếu sáng phía sau xe"

Như vậy, người điều khiển xe máy chỉ bị xử phạt nếu không có gương chiếu hậu bên trái, hoặc có nhưng không có tác dụng (hỏng, mờ, vỡ... vi phạm quy chuẩn). Thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt.

Gương xe máy không có tác dụng là gương không đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật, kích thước, hệ số phản xạ, bề mặt phản xạ, độ bền va chạm… được quy định tại QCVN 28:2010/BGTVT.

Để xác định được việc này, ngoài việc kiểm tra kỹ thuật theo quy chuẩn, trước hết có thể quan sát bằng mắt thường. Gương phải có tác dụng phản xạ và phải điều chỉnh được vùng quan sát. Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69 cm2. Trong trường hợp gương cầu, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94 mm và không được lớn hơn 150 mm. Bề mặt phản xạ của gương phải có dạng hình cầu lồi...

Tốt nhất, người điều khiển xe máy không nên thay đổi gương đã được nhà sản xuất trang bị theo xe để đảm bảo an toàn và không bị xử phạt.

Minh Hoa (t/h)