Lắp thêm đèn LED cho xe máy có bị xử phạt?

19/04/2024 12:09

Việc chủ sở hữu xe máy tự ý lắp đặt thêm đèn LED không phải hiếm. Vậy việc làm này có vi phạm luật hay không?

Hiện chưa có điều luật công bố chính xác việc lắp đèn trợ sáng xe máy (đèn LED) là vi phạm pháp luật và phải bị xử phạt.

Tuy nhiên, Khoản 5, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt về việc xử phạt chủ phương tiện (cá nhân hoặc tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô, kể cả xe máy điện) vi phạm quy định đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

- Tự ý cắt, hàn, đục lại số khung, số máy;

- Tẩy xóa, sửa chữa hoặc giả mạo hồ sơ đăng ký xe;

- Tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe;

- Khai báo không đúng sự thật hoặc sử dụng các giấy tờ, tài liệu giả để được cấp lại biển số, Giấy đăng ký xe;

- Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 58 của Luật Giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông (bao gồm cả trường hợp người điều khiển phương tiện có Giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng).

Hành vi tự ý thêm đèn LED đổi màu cho xe mô tô được coi là tự ý thay đổi khung, máy, hình dáng, kích thước, đặc tính của xe. Bởi chủ phương tiện tháo bỏ đèn cũ, hoặc giữ nguyên đèn cũ (đèn nguyên bản của nhà sản xuất) rồi lắp thêm đèn trợ sáng xe máy vào, là việc thay đổi kết cấu và đặc tính của xe.

Với vi phạm này, cá nhân bị xử phạt từ 0,8-2 triệu đồng; đối với tổ chức từ 1,6-4 triệu đồng.

Việc thay đổi bộ phận chiếu sáng cho xe máy chỉ được công nhận là không vi phạm pháp luật đối với các trường hợp cụ thể như: Đèn pha xe máy đã bị hỏng, suy giảm chất lượng, đèn bị mờ hoặc giảm khả năng chiếu sáng; Đèn pha xe máy không đủ tiêu chuẩn khi tham gia giao thông, có khả năng gây mất an toàn.

Minh Hoa (t/h)

Bạn đang đọc bài viết "Lắp thêm đèn LED cho xe máy có bị xử phạt?" tại chuyên mục THỜI ĐẠI.