Sớm đưa lao động thời vụ, nông nghiệp sang làm việc tại Úc

02/12/2022 20:01

Ngày 1-12, tại trụ sở Quốc hội Úc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc tiếp lãnh đạo đảng đối lập (Đảng Tự do) tại Hạ viện Peter Dutton và Thượng nghị sĩ Simon Birmingham, lãnh đạo đảng đối lập tại Thượng viện

Chủ tịch Quốc hội khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng quan hệ toàn diện với Úc trên tất cả các cấp, các kênh đảng, nhà nước, nghị viện và giao lưu nhân dân, trong đó có quan hệ với các chính đảng khác nhau trong Quốc hội Úc.

Ông Peter Dutton và Simon Birmingham khẳng định ủng hộ việc đưa quan hệ hai nước phát triển lên tầm cao mới và việc hai nước phối hợp triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; nhất trí với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về việc tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam, trong đó có hơn 30.000 học sinh, sinh viên Việt Nam tại Úc sinh sống, làm việc, học tập.

Sớm đưa lao động thời vụ, nông nghiệp sang làm việc tại Úc - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Úc Penny Wong ngày 1-12 Ảnh: DOÃN TẤN

Tiếp đó, tại cuộc tiếp Bộ trưởng Giáo dục Jason Clare, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá trong tổng thể chung quan hệ giữa hai nước, hợp tác giáo dục - đào tạo có vị trí rất quan trọng và ngày càng phát triển do nhu cầu đào tạo của Việt Nam và thế mạnh của Úc. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Jasson Clare quan tâm thúc đẩy mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo song phương với nhiều hình thức; tiếp tục cung cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam; tổ chức diễn đàn, kết nối mạng lưới các trường đại học Việt Nam - Úc; liên kết giữa các cơ sở giáo dục.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có các cuộc tiếp Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Penny Wong và tiếp Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Úc - Việt Nam. Tại buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Úc Penny Wong, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Quốc hội Việt Nam nhất trí ủng hộ việc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm Đối tác Chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp khi hai nước hoàn tất các thủ tục; đề nghị Chính phủ Úc tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Úc tiếp tục đóng góp tích cực cho nước sở tại và quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Penny Won khẳng định sẽ thúc đẩy triển khai các đề nghị của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong đó có hợp tác lao động; nhất trí sớm hoàn tất các thủ tục để có thể sớm đưa lao động thời vụ, lao động nông nghiệp Việt Nam sang làm việc tại Úc.