“Bạch mã hoàng tử” của Tây Du Ký: Cuộc đời nhiều thăng trầm với 3 lần kết hôn

19/04/2024 16:11

Cuộc sống của "Bạch Long Mã" Vương Bá Chiêu trải qua nhiều thăng trầm cả trong sự nghiệp và chuyện tình cảm. Hiện tại, ông chọn cuộc sống bình yên.

Hối hận vì nhận cát-xê cao nhất đoàn phim bấy giờ

Mỗi khi nhắc đến thầy trò Đường Tăng, hầu hết các khán giả sẽ nghĩ ngay đến “bộ ba” Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới và Sa Tăng. Tuy nhiên, Đường Tăng vẫn còn một đồ đệ nữa, người này cũng góp công lớn trong quá trình sang Tây Trúc thỉnh kinh, đó là Bạch Long Mã.

Giải trí - “Bạch mã hoàng tử” của Tây Du Ký: Cuộc đời nhiều thăng trầm với 3 lần kết hôn

Vương Bá Chiêu sinh năm 1957, tại Bắc Kinh, tốt nghiệp từ khoa Diễn xuất, Học viện Sân khấu Thượng Hải. Năm 1984, nam diễn viên nhận được lời mời đóng Tây Du Ký của đạo diễn Dương Khiết. Trong Tây du ký 1986, nam diễn viên thủ vai Bạch Long Mã - hoàng tử thứ ba của Tây Hải Long Vương. Dù thời lượng lên sóng khiêm tốn nhưng Vương Bá Chiêu vẫn để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng khán giả bởi ngoại hình khôi ngô tuấn tú.

Giải trí - “Bạch mã hoàng tử” của Tây Du Ký: Cuộc đời nhiều thăng trầm với 3 lần kết hôn (Hình 2).

Bạch Long Mã của Vương Bá Chiêu.

Vai Bạch Long Mã của Vương Bá Chiêu, tuy cảnh diễn của ông không được nhiều như Lục Tiểu Linh Đồng, Từ Thiếu Hoa, Trì Trọng Thuỵ nhưng nam diễn viên cũng đã gây dựng được dấu ấn riêng cho vai diễn của mình nhờ ngoại hình điển trai và phong thái lịch lãm. Vương Bá Chiêu được coi là người đẹp trai nhất trong cả dàn diễn viên Tây Du Ký năm ấy.

Giải trí - “Bạch mã hoàng tử” của Tây Du Ký: Cuộc đời nhiều thăng trầm với 3 lần kết hôn (Hình 3).

Theo truyền thông, ban đầu, Vương Bá Chiêu từ chối tham gia Tây Du Ký vì đất diễn quá ít, ông nói với Dương Khiết muốn đóng Đường Tăng. Do đạo diễn kiên trì thuyết phục nên Bá Chiêu nghĩ cách hét thù lao cao để bà từ bỏ. Bấy giờ, thù lao của ông khi đóng Bút trung tình là 270 tệ (923.000 đồng), ông đòi 1.500 tệ (5,1 triệu đồng) cho vai Bạch Long Mã. Dương Khiết đồng ý khiến Vương Bá Chiêu không còn cớ thoái thác.

Giải trí - “Bạch mã hoàng tử” của Tây Du Ký: Cuộc đời nhiều thăng trầm với 3 lần kết hôn (Hình 4).

Khi đoàn phim Tây Du Ký hội tụ ở chương trình của CCTV năm 2012, Bá Chiêu tự trách, hối hận vì nhận cát-xê cao nhất đoàn phim bấy giờ, trong khi những người khác phải làm việc nhiều hơn trong điều kiện gian khổ. "Bấy giờ tôi trẻ người, đối nhân xử thế không khéo léo", Vương Bá Chiêu thừa nhận. Cũng nhờ vai diễn trong Tây Du Ký này, ông nổi tiếng hơn và có cơ hội góp mặt trong nhiều bộ phim đình đám liên tiếp sau đó.

Giải trí - “Bạch mã hoàng tử” của Tây Du Ký: Cuộc đời nhiều thăng trầm với 3 lần kết hôn (Hình 5).
Giải trí - “Bạch mã hoàng tử” của Tây Du Ký: Cuộc đời nhiều thăng trầm với 3 lần kết hôn (Hình 6).
Giải trí - “Bạch mã hoàng tử” của Tây Du Ký: Cuộc đời nhiều thăng trầm với 3 lần kết hôn (Hình 7).

Vương Bá Chiêu thể hiện xuất sắc nhân vật Bạch Long Mã trong Tây Du Ký.

Thành công vang dội của Tây Du Ký đưa tên tuổi của nhiều diễn viên bay cao bay xa, trong đó có Vương Bá Chiêu. Sau vai diễn Bạch Long Mã, sự nghiệp của ông càng được trải hoa hồng.

Nam diễn viên liên tiếp góp mặt trong nhiều bộ phim nổi tiếng Trung Quốc thời bấy giờ như Số phận của một người con gái, Thanh thủy loan đạm thủy loan, Hiệp nữ Thập Tam muội...

Tuy nhiên cuối thập niên 1990, khi tiền đồ đang rộng mở, Vương Bá Chiêu bất ngờ có một quyết định làm thay đổi cả cuộc đời, đó là sang Mỹ tìm kiếm cơ hội.

Thế nhưng tại xứ cờ hoa, rào cản ngôn ngữ và văn hóa đã khiến nam diễn viên gặp muôn vàn khó khăn. Không thể tiếp cận thị trường Hollywood, Vương Bá Chiêu đành kiếm tiền trang trải cuộc sống bằng những công việc làm thêm ở các nhà hàng.

Sau một thời gian sống lưu lạc ở xứ người, "Bạch Long Mã" quyết định về nước. Tuy nhiên lúc này, danh tiếng của ông đã không còn như xưa. Thay vì được săn đón, ngôi sao Tây Du Ký phải nhận đóng các vai phụ mờ nhạt, ít đất diễn.

Giải trí - “Bạch mã hoàng tử” của Tây Du Ký: Cuộc đời nhiều thăng trầm với 3 lần kết hôn (Hình 8).

Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong đến viện xin lỗi Vương Bá Chiêu.

Đến năm 2004, khi tham gia bộ phim truyền hình Tiểu Ngư Nhi và Hoa Vô Khuyết, Vương Bá Chiêu một lần nữa xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, ông được báo chí nhắc tới không phải vì diễn xuất mà bởi ồn ào với Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong. Cụ thể, trong một cảnh quay đấu võ với hai ngôi sao trên, Vương Bá Chiêu bị chấn thương nặng phải vào viện cấp cứu.

Sự việc này đã gây náo động giới giải trí Hoa Ngữ thời điểm đó, nhiều nghệ sĩ lão làng tại đại lục lần lượt lên án, cuối cùng cả Trương Vệ Kiện và Tạ Đình Phong phải đến bệnh viện xin lỗi và thừa nhận lỗi lầm của mình.

Đời tư trải qua nhiều thăng trầm

Sự nghiệp có nhiều thuận lợi nhưng nam diễn viên cũng trải qua nhiều sóng gió trong cả đời tư. Để lại nhiều nỗi đau nhất là cuộc hôn nhân với người vợ đầu tiên - diễn viên Ân Tân. Khi mang thai con đầu lòng, Ân Tân nghe lời cha mẹ, bỏ thai để phấn đấu cho sự nghiệp. Cô mang thai năm lần nữa nhưng vợ chồng họ hoặc bỏ thai hoặc không giữ được con do sức khỏe nữ diễn viên kém. Cô mất khả năng làm mẹ. Sau đó, Ân Tân chủ động đề nghị Vương Bá Chiêu ly dị.

Giải trí - “Bạch mã hoàng tử” của Tây Du Ký: Cuộc đời nhiều thăng trầm với 3 lần kết hôn (Hình 9).

Vương Bá Chiêu và người vợ đầu Ân Tân.

Chuyện bỏ thai, ly hôn khiến Vương Bá Chiêu day dứt nhiều năm sau đó. Ông vùi vào công việc để quên đi hối hận, dằn vặt. Sau thất bại của cuộc hôn nhân đầu tiên, Vương Bá Chiêu sang Mỹ định cư và kết hôn với nữ một doanh nhân. Cả hai có với nhau một cậu con trai. Song cuộc hôn nhân này cũng sớm tan vỡ vì vợ không muốn cho Vương Bá Chiêu tiếp tục nghề diễn mà chỉ muốn ông ở nhà trông con.

Giải trí - “Bạch mã hoàng tử” của Tây Du Ký: Cuộc đời nhiều thăng trầm với 3 lần kết hôn (Hình 10).

Vương Bá Chiêu và người vợ hiện tại.

Sau này, khi trong những ngày khó khăn của sự nghiệp, ông được một người bạn cũ ở Mỹ - Bách Kinh Mai chủ động liên lạc, hỏi thăm. Tình yêu của hai người lớn dần qua các cuộc trò chuyện xuyên đại dương. Nhờ sự ấm áp của Kinh Mai, Bá Chiêu có động lực sống, làm việc. Năm 2008, hai người đăng ký kết hôn sau khi bà dẫn con gái với người chồng cũ về Bắc Kinh.

Nhiều năm giậm chân tại chỗ, Vương Bá Chiêu rời làng giải trí, chuyển sang kinh doanh. Ở tuổi xế chiều, nam diễn viên sở hữu chuỗi cửa hàng cung cấp thực phẩm và các loại thịt ngan, ngỗng muối. Hiện tại, sau 2 lần đổ vỡ trong hôn nhân, ông sống hạnh phúc, an yên bên người vợ thứ 3.

Giải trí - “Bạch mã hoàng tử” của Tây Du Ký: Cuộc đời nhiều thăng trầm với 3 lần kết hôn (Hình 11).

Vương Bá Chiêu sống giản dị, bình yên ở tuổi xế chiều.

Thỉnh thoảng, vì nhớ sân khấu, Vương Bá Chiêu lại xuất hiện trong các show truyền hình và thể hiện đam mê thư pháp. Cuộc sống của ông hiện không quá giàu có nhưng hạnh phúc vì ông tìm được người bạn đời thấu hiểu và được làm những gì bản thân mong muốn. Tài tử Tây Du Ký cho biết, ông hài lòng với cuộc sống không nổi tiếng nhưng an yên hiện tại.

Hương Giang (t/h)