Công ty Nhã Nam xin lỗi, đình chỉ chức vụ Giám đốc sau cáo buộc quấy rối

19/04/2024 16:07

Sau loạt khủng hoảng truyền thông vì cựu Giám đốc Nguyễn Nhật Anh vướng cáo buộc "quấy rối nữ nhân viên", công ty Nhã Nam xin lỗi, đưa ra hình thức kỷ luật.

Nhã Nam thừa nhận yếu kém trong quá trình xử lý thông tin

Tối ngày 18/4, Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam có động thái chính thức sau hàng loạt tin đồn liên quan đến quá trình làm việc của ông Nguyễn Nhật Anh, Giám đốc nhà sách Nhã Nam và một nữ nhân viên trong công ty.

Theo đó, Ban Giám đốc Công ty Nhã Nam lên tiếng xin lỗi bạn đọc vì không làm rõ sự việc trên một cách nhanh chóng và rốt ráo. Đồng thời, nhận về sự yếu kém của đội ngũ trong tiếp cận thông tin và không có cách xử lý vấn đề thoả đáng khiến nhiều người bất bình.

Trong thông báo, phía Nhã Nam cho biết tạm thời ngừng vị trí công tác của ông Nguyễn Nhật Anh (Tổng Giám đốc) công ty sau những thông tin, cáo buộc liên quan đến môi trường làm việc.

Ông Dương Thanh Hoài, Phó Tổng Giám đốc trở thành người nhận trách nhiệm xử lý các vấn đề có liên quan đến Công ty Nhã Nam kể từ thời điểm này. 

"Theo đó, chúng tôi sẽ xúc tiến làm việc với cơ quan có thẩm quyền và cá nhân ông Nguyễn Nhật Anh để xác minh và làm rõ những sự việc, thông tin có liên quan; xác định tính chất và mức độ của vụ việc; xác định mức độ gây tổn hại đối với bên liên quan và đối với Công ty Nhã Nam. Từ đó, chúng tôi sẽ có những biện pháp xử lý và kỷ luật thỏa đáng đối với ông Nguyễn Nhật Anh tại Công ty Nhã Nam", đơn vị phát hành sách Nhã Nam cho biết.

Bên cạnh đó, công ty Nhã Nam gửi lời xin lỗi đến "nhân viên nữ" được nhắc đến trong sự việc những ngày gần đây: "Chúng tôi thành thật xin lỗi vì những sự việc không hay xảy đến với cựu nhân viên của công ty, gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần và tâm lý của chị. Chúng tôi đã sai trong việc tiếp nhận thông tin không kịp thời và xử lý chưa thỏa đáng. Chúng tôi xin lỗi về sự yếu kém này và sẵn lòng chịu hoàn toàn mọi phí tổn liên quan đến tổn thất về tinh thần và thể chất của chị".

Văn hoá - Công ty Nhã Nam xin lỗi, đình chỉ chức vụ Giám đốc sau cáo buộc quấy rối

Cựu Giám đốc Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam - Nguyễn Nhật Anh.

Lời xin lỗi gây bức xúc của Nguyễn Nhật Anh

Trước đó, 0h30 ngày 18/4, ông Nguyễn Nhật Anh đã mượn fanpage Nhã Nam để đăng bài xin lỗi: "Tôi là Nguyễn Nhật Anh, Giám đốc Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam. Thời gian qua có nhiều tin đồn liên quan tới những gì đã xảy ra trong quá trình làm việc của tôi và một nữ nhân viên trong công ty, khiến tôi thấy đến lúc cần nói lên một số điều gửi tới những ai quan tâm.

Tôi đã có một số hành động thể hiện sự quan tâm, quý mến đối với cô. Những hành động này không vượt quá các giới hạn đạo đức giữa con người với con người và nằm trong bối cảnh cụ thể. Nhưng điều tôi không lường được là vô tình gây bối rối, làm phiền, và có thể gây tổn thương với cô ấy".

Ông Nguyễn Nhật Anh cũng gửi lời xin lỗi đến bạn đọc, các đối tác và những người liên quan chịu ảnh hưởng từ sự việc.
 
Tuy nhiên, bài xin lỗi của cựu Giám đốc công ty Nhã Nam không xoa dịu được những bức xúc từ công chúng, ngược lại còn gây thêm sự phẫn nộ, cho thấy sự yếu kém trong cách phát ngôn, xử lý khủng hoảng từ phía Nguyễn Nhật Anh và Nhã Nam.
 
Hiện tại, bài viết xin lỗi của ông Nguyễn Nhật Anh trên fanpage Nhã Nam đã bị gỡ bỏ.
 
Sự việc vẫn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các độc giả, công chúng và đặc biệt là những người yêu sách. Nhiều tác giả đang đồng hành, làm việc cùng với Nhã Nam cũng lên tiếng cho biết ngừng hợp tác với đơn vị này sau các cáo buộc trên.
 
Ngày 15/4, TS Đặng Hoàng Giang thông báo dừng hợp tác với Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam. Trên trang cá nhân, tác giả cho biết "đây là một quyết định được xem xét và suy nghĩ kỹ".
 
Ông cũng nhấn mạnh, lý do ngừng hợp tác không liên quan đến vấn đề tài chính hay chất lượng của việc sản xuất và phát hành sách. 
 
Phía Nhã Nam cũng xác nhận thông tin này, cụ thể: "Chúng tôi xác nhận việc ngừng hợp tác với tác giả Đặng Hoàng Giang vào ngày 9/4/2024 thông qua email mà tác giả đã gửi đến cho chúng tôi vào ngày 03/04/2024 với thời hạn kết thúc chính thức từ ngày 15/4/2024".
 
Tác giả cuốn sách Buông tay để con bay - Trần Thu Hà - cũng cho biết sẽ thôi hợp tác với Nhã Nam trong thời gian tới.
 
"Tôi dừng hợp tác tiếp với Nhã Nam cuốn sách Buông tay để con bay. Hợp đồng sách nói, vì ký cùng bên thứ 3, nên đang phải thu xếp thêm. Lúc này tôi và Xu đang viết 2 cuốn sách mới về ba mẹ và con tuổi teen, chúng tôi quyết định sẽ không xuất bản tại Nhã Nam. Tôi sẽ tìm một nhà xuất bản khác".